Xóm Làng Đong xã Nghĩa Tiến, Thị xã Thái Hòa tổ chức “Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam” 19/4 năm 2024.

Thứ năm - 18/04/2024 22:35

Ngày 17/11/2008, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 1668/QĐ-TTg về Ngày Văn hoá các dân tộc Việt Nam; trong đó giao Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì, chỉ đạo thực hiện “Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam” phối hợp với các ban, bộ, ngành Trung ương và Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chủ động tổ chức các hoạt động nhân Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam.
Đây là sự kiện nhằm cụ thể hóa các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về công tác bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa các dân tộc thiểu số. Tiếp tục khẳng định sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đối với vai trò, trách nhiệm của nghệ nhân và những người có nhiều đóng góp trong công tác bảo tồn, phát huy văn hóa các dân tộc thiểu số, vùng biên giới, vùng đặc biệt khó khăn. Nâng cao ý thức trách nhiệm của các cấp, ngành, chủ thể văn hóa trong việc xây dựng và phát triển văn hóa Việt Nam tiên tiến đậm đà bản sắc dân tộc; gắn việc tiếp thu tinh hoa văn hóa nhân loại trong việc thực hiện những mục tiêu kinh tế, xã hội theo Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng “Phát triển con người toàn diện và xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc để văn hóa thực sự trở thành sức mạnh nội sinh, động lực phát triển đất nước và bảo vệ Tổ quốc”.
Ngày Văn hoá các dân tộc Việt Nam là dịp để đồng bào các dân tộc được gặp gỡ giao lưu, học tập, trao đổi kinh nghiệm trong công tác bảo tồn, phát huy giá trị văn hoá truyền thống các dân tộc góp phần bảo tồn, gìn giữ, tôn vinh và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc nhằm thắt chặt tình đoàn kết gắn bó giữa các dân tộc, xây dựng và phát triển đời sống văn hoá lành mạnh, tiến bộ.
Nằm trong chuỗi hoạt động ngày Giỗ tổ Hùng Vương, ngày 19/4; 30/4; 01/5; 07/5; 19/5 năm 2024. Được sự cho phép của Đảng ủy, Chính quyền địa phương. Tối ngày 18/04/2024 Cấp ủy, Ban cán sự, các tổ chức đoàn thể xóm Làng Đong xã Nghĩa Tiến long trọng tổ chức Đêm Giao lưu văn hóa văn nghệ giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc.
Tiết mục khai mạc đêm giao lưu của CLB Cồng chiêng Làng Đong - xã Nghĩa Tiến

Khách mời đêm giao lưu văn hóa văn nghệ gồm có Câu lạc bộ Cồng chiêng xóm Làng Đong xã Nghĩa Tiến và Câu lạc bộ Cồng chiêng của Khối Lam sơn phường Quang Tiến thị xã Thái hòa, đêm giao lưu được lựa chọn các tiết mục đặc sắc, Hội cầu Mống, cầu Mùa, Cầu mong một năm mưa thuận, gió hòa, dân làng bình an, con cháu ấm no hạnh phúc; các màn Hát - Múa đối đáp giao duyên, Hò, nhảy sạp, các tiết mục diễn xướng đã được dày công tập luyện mô phỏng lại cuộc sống đời thường, sinh hoạt văn hóa, lao động sản xuất của các tầng lớp cha ông đi trước, các điệu hò, điệu ví được hòa trộn lẫn với âm thanh nhạc cụ, khí cụ gồm: Trống, Cồng, kèn, sạp… tạo nên màn hợp xướng kết hợp du dương, kết nối tâm linh, thấm sâu, thơ mộng và hết sức sôi động trong một không gian ẩn chứa bao điều hài hòa đẹp đẽ, tráng lệ.
Tiết mục giao lưu của CLB Cồng chiêng khối Lam Sơn Phường Quang Tiến
Một số hình ảnh trực tiếp tại đêm giao lưu: Đêm Hội đã thu hút được hàng ngàn lượt người đến xem và thưởng thức

Bộ nhạc cụ Cồng chiêng
Lễ tạ thần làng nằm trong hoạt động của chương trình giao lưu văn hóa văn nghệ 19/4/2024.
Tục cúng thần làng, Cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, dân làng bình an, con cháu no ấm an lành, hạnh phúc
Tổ chức cùng sự chuẩn bị chu đáo, Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam (19 - 4) đã trở thành điểm hẹn văn hóa thường niên, góp phần gắn chặt tình đoàn kết giữa các dân tộc trong vùng. Phát huy những giá trị văn hóa truyền thống của xã nhà trong không khí ngày hội chung, người dân xã Nghĩa Tiến không khỏi tự hào và trân quí những giá trị truyền thống, nét đẹp văn hóa mang đậm bản sắc của dân tộc Việt Nam, tự hào về con người Nghĩa Tiến với sức mạnh của tinh thần đoàn kết, khí chất tài hoa và tâm hồn hồn hậu các dân tộc anh em đã làm nên một miền xứ sở miền Tây của Thị xã Thái Hòa đầy tiềm năng phát triển kinh tế, du lịch, góp phần làm nên một vùng văn hóa đa dạng, phong phú, đậm đà bản sắc văn hóa mà bao đời qua con người xã Nghĩa Tiến chung tay bảo tồn và phát huy giá trị.