Tháng hành động "Bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới" 2024

Thứ năm - 25/04/2024 04:22

Tháng hành động "Bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới" 2024

Để tăng cường công tác đảm bảo ATTP trên địa bàn, thực hiện tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2024 “Tiếp tục bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới”. Ngoài các hoạt động thường xuyên về công tác bảo đảm an toàn thực phẩm, “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2024 còn là điểm nhấn trong năm, tạo nên đợt cao điểm, phát động một chiến dịch truyền thông tuân thủ các quy định pháp luật về an toàn thực phẩm trong các hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm; giảm thiểu các hành vi vi phạm trong sản xuất kinh doanh thực phẩm; chủ động phòng ngừa ô nhiễm thực phẩm, hạn chế tối đa ngộ độc thực phẩm, đặc biệt là các vụ ngộ độc thực phẩm nhiều người mắc do sử dụng sản phẩm thực phẩm không bảo đảm an toàn.
Sáng ngày 25/04/2024 Ban chỉ đạo ATTP xã thực hiện Kế hoạch số:248/KH-UBND ngày 01 tháng 04 năm 2024 và Quyết định số:303/QĐ-UBND ngày 17 tháng 04 năm 2024 Về việc thành lập đoàn kiểm tra an toàn thực phẩm nhân “Tháng hành động An toàn thực phẩm” trên địa bàn xã Nghĩa Tiến năm 2024 với chủ đề “Tiếp tục bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới”. Đoàn đã tiến hành kiểm tra tất cả các quán hàng ăn uống, hàng tạp hóa tại khu vực đường QL 48D đoạn trước bệnh viện Tây bắc.

Tuyên truyền, hướng dẫn bảo đảm an toàn điều kiện vệ sinh cơ sở, trang thiết bị, dụng cụ sơ chế, chế biến thực phẩm; vệ sinh cá nhân trong việc phòng ngừa ô nhiễm thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm. Tuyên truyền, phổ biến, vận động người tiêu dùng lựa chọn và sử dụng thực phẩm bảo đảm an toàn, nói không với thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng.
Kiểm tra, hướng dẫn bổ sung hồ sơ cho các chủ cơ sở quán hàng ăn uống
Hướng dẫn các chủ cơ sở sắp xếp ngan nắp khu vực chế biến thức ăn đảm bảo hợp vệ sinh
Kiểm tra nhãn mác, xuất xứ, hạn sử dụng đối với các mặt hàng hóa

Đồng thời đã tiến hành lập biên bản thu hồi các loại sản phẩm gồm Dầu ăn, bánh kẹo, các thực phẩm khô quá hạn sử dụng theo quy định.
Một số mặt hàng đã quá hạn sử dụng bị thu hồi và xử lý theo quy định
Đây là dịp tăng cường công tác kiểm tra đảm bảo an ninh, an toàn thực phẩm, đảm bảo sức khỏe cho nhân dân, ngăn chặn phòng ngừa các vụ ngộ độc thực phẩm xẩy ra trên địa bàn trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5.
Trong thời gian tới, BCĐ ATTP tiếp tục thực hiện công tác thanh tra, kiểm tra, nhất là khâu hậu kiểm để kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các trường hợp vi phạm trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm…Đồng thời đẩy mạnh công tác truyền thông, phổ biến các kiến thức về ATTP, các quy định của Luật ATTP đến các cá nhân, tổ chức sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Thường xuyên tuyên truyền, cung cấp kiến thức cơ bản, cần thiết để giúp người dân biết cách lựa chọn được những thực phẩm an toàn, góp phần bảo vệ quyền lợi, sức khỏe người tiêu dùng, hạn chế nguy cơ ngộ độc do thực phẩm không an toàn, thực phẩm giả, kém chất lượng.