Đảm bảo công tác phòng chống dịch Lở mồm long móng trên đàn gia súc, gia cầm.

Thứ ba - 27/02/2024 22:19

Đảm bảo công tác phòng chống dịch Lở mồm long móng trên đàn gia súc, gia cầm.

Căn cứ vào phiếu trả lời xét nghiệm của Chi cục chăn nuôi và Thú y Nghệ an, Chi cục Thú y vùng số III số 382/CĐXN-CĐ việc phát hiện vi rút lở mồm long móng tại xã Nghĩa Tiến thị xã Thái hòa và Quyết định số 381/QĐ-UBND ngày 20/02/2024 của UBND thị xã Thái Hòa về việc công bố dịch Lở mồm Long móng tại địa bàn xã Nghĩa Tiến, thị xã Thái hòa.
Sáng 27/02/2024, Đoàn kiểm tra hướng dẫn công tác phòng chống dịch của Chi cục Thú y Nghệ an, Chi cục Thú y vùng III và Phòng kinh tế, Trung tâm dịch vụ nông nghiệp thị xã Thái hòa đã kiểm tra tại xóm Làng Đong xã Nghĩa Tiến (địa điểm phát hiện dịch LMLM) về công tác phòng, chống dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm. Làm việc với đoàn có đồng chí Hồ Văn Tý - Phó chủ tịch UBND phụ trách kinh tế; Chủ tịch Hội Nông dân xã; cán bộ thú y, cán bộ phụ trách Nông nghiệp, xóm trưởng xóm Làng Đong.
Đoàn kiểm tra hướng dẫn công tác phòng chống dịch của chi cục thú y Nghệ an, chi cục thú y vùng III và phòng kinh tế, trung tâm dịch vụ nông nghiệp thị xã Thái hòa đã kiểm tra tại xóm Làng Đong xã Nghĩa Tiến
Từ đầu năm 2024 đến nay, tình hình dịch bệnh trên đàn vật nuôi phát sinh rải rác một số ổ dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm. Ngay khi tiếp nhận thông tin về các ca bệnh, ổ bệnh trên đàn gia súc, UBND xã chỉ đạo các ban ngành liên quan và Ban cán sự các xóm tăng cường các biện pháp phòng dịch bệnh, khoanh vùng ổ bệnh không để lây lan, giám sát tình hình dịch bệnh, đồng thời triển khai đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo quy định.
Kiểm tra thuộc loại vắc xin tiêm phòng LMLM, THT cho trâu bò

Kiểm tra mức độ nhiễm dịch bệnh tại một số hộ gia đình

Hiện nay  tại xóm Làng Đong xã Nghĩa Tiến đã dịch LMLM có xu hướng tăng dần chiếm hơn 20%, từ khi có QĐ công bố dịch đến ngày 28/02/2024 đã làm 09 con con gia súc bị chết, trong đó có 8 con trâu bò và 01 con lợn.
Thực hiện chăn nuôi Vietgap, an toàn sinh học…, góp phần hạn chế mầm bệnh phát sinh lây lan. Công tác thông tin tuyên truyền về dịch bệnh, công tác phòng chống dịch bệnh được triển khai bằng nhiều hình thức.
Các trang trại, gia trại, hộ chăn nuôi thực hiện tốt công tác vệ sinh phòng dịch, tuân thủ đầy đủ quy trình tiêm vắc xin phòng bệnh. Đối với công tác tiêm phòng, tiêm vắc-xin phòng bệnh: Trên địa xã hiện có Tổng đàn 1.156 con Trâu bò trong đó diện phải tiêm vắc xin  LMLM - THT đến nay được 50% so với tổng đàn.
Xác định mục tiêu chủ động phòng, ngừa và dập tắt kịp thời không để dịch bệnh bùng phát, lây lan gây thiệt hại ảnh hưởng đến đời sống, kinh tế - xã hội, UBND xã tiếp tục triển khai các giải pháp đã và đang thực hiện. Đồng thời, tập trung thực hiện công tác tiêu độc, khử trùng đợt 1,2 và tiêm phòng bổ sung cho những đàn nuôi mới, đàn tới tuổi tiêm và tiêm phòng theo yêu cầu của hộ. Chủ động giám sát dịch bệnh đến từng từng hộ. Hướng dẫn người dân chăn nuôi an toàn sinh học, chăn nuôi theo hướng hiện đại, công nghệ tiên tiến, gắn với bảo vệ môi trường sinh thái và nâng cao thu nhập. Khi có dịch bệnh xảy ra tập trung mọi nguồn lực dập dịch theo hướng dẫn của cơ quan chuyên môn...
Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc
Phát biểu tại buổi kiểm tra, Trưởng đoàn đã đánh giá cao sự chủ động, tích cực của xã Nghĩa Tiến trong công tác phòng, chống dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm. Đồng chí đề nghị xã tiếp tục tăng cường giám sát, chủ động phòng, chống dịch trong bối cảnh dịch bệnh tiềm ẩn nhiều nguy cơ, đặc biệt là trong thời điểm sắp tới dịp dịch đang có nhiều khả năng bùng phát thêm các ổ dịch mới như hiện nay. UBND xã cũng cần giao nhiệm vụ thể cho các xóm làm tốt công tác phòng, chống dịch, bảo vệ môi trường chăn nuôi ngay từ cơ sở, các hộ gia đình...Tuyên truyền vận động các trang trại, gia trại, hộ chăn nuôi tiến hành nghiêm túc các biện pháp phòng chống dịch và đặc biệt là phải 100% gia súc phải được tiêm phòng 2 loại vắc xin lở mồm long móng và tụ huyết trùng, đồng thời thường xuyên kiểm soát địa bàn không để các hoạt động trao đổi mua bán, cơ sở giết mổ các sản phẩm từ Thịt súc vật ra vào tại vùng có dịch, thực hiện đúng quy trình công tác tiêu hủy các súc vật chết và phát hiện các mầm bệnh dịch mới phát triển để xử trí kịp thời. Không có phương pháp điều trị nào hiệu quả bằng biện pháp tiêm phòng vắc xin để chủ động phòng bệnh cho đàn gia súc gia cầm và công tác phòng chống dịch không để dịch lây lan ra diện rộng.
Ban tuyên truyền xã.