NỤ CƯỜI HẠNH PHÚC TRONG NHỮNG NGÔI NHÀ MỚI

Thứ tư - 06/03/2024 23:30

NỤ CƯỜI HẠNH PHÚC TRONG NHỮNG NGÔI NHÀ MỚI

Với sự vào cuộc, quyết tâm của cả hệ thống chính trị, sự nỗ lực của các lực lượng và người dân trong toàn xã, đến nay, Chương trình hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo trên địa bàn xã Nghĩa Tiến đã đạt được kết quả đáng ghi nhận. Hoàn thành 5/7 ngôi nhà theo danh sách rà soát.

Lãnh đạo BCH Quân sự, Công an Thị xã, lãnh đạo Ngân hàng BIDV Phủ Quỳ, các đồng chí lãnh đạo Đảng ủy, UBND, UBMTTQ  và các Đoàn thể xã bàn giao nhà Tinh nghĩa tại xóm Hòa Long - xã Nghĩa Tiến
Nghĩa Tiến cách trung tâm thị xã Thái Hòa hơn 5km về phía Tây Nam, địa bàn xã có 2 trục đường chính đi qua, đó là quốc lộ 48 và quốc lộ 48D. Phía Bắc giáp xã Nghĩa Thành và phường Quang Tiến, phía Tây giáp xã Nghĩa Thành, phía Nam giáp xã Tây Hiếu và phường Long Sơn, phía Đông giáp phường Long Sơn, có tổng diện tích đất tự nhiên là 1.269,30 ha. Có 5 xóm với hơn 4.300 nhân khẩu, trong đó hộ đồng bào dân tộc chiếm hơn 35%. Tuy là xã còn nhiều khó khăn, nhưng nhân dân đã từng bước chuyển đổi cơ cấu kinh tế từ sản xuất nông nghiệp sang hướng công nghiệp, xây dựng. thương mại, dịch vụ, sản xuất nông nghiệp từng bước được chú trọng đầu tư các loại cây, con có giá trị kinh tế cao. Đời sống nhân dân từng bước được nâng lên, công tác QP-AN luôn được đảm bảo ổn định.
Ngay sau khi có chủ trương của cấp trên, Đảng ủy xã đã thành lập Ban Chỉ đạo vận động hỗ trợ xây dựng nhà ở cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở trên địa bàn xã Nghĩa Tiến (gọi tắt là Ban chỉ đạo 40), thành lập Tổ giúp việc và các Tổ công tác vận động tại các xóm để triển khai với tinh thần nhanh chóng, khẩn trương.
Qua khảo sát của các tổ công tác giai đoạn 2023-2025 có 07 hộ gia đình có nhu cầu làm nhà và sửa nhà. Nhờ công tác tuyên truyền, vận động kịp thời nên chủ trương xây nhà cho hộ nghèo đã nhận được sự đồng tình ủng hộ của đông đảo người dân. Với phương châm "nhanh một giờ, bà con có nhà sớm một giờ", hàng trăm lượt cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và bà con nhân dân đã được huy động để giúp dân vận chuyển vật liệu, trực tiếp thi công, đào đất, xây móng nhà cho người dân. Nhờ đó, đến nay có 05 ngôi nhà với ước tính tổng giá trị là 245.000.000đ đã được hoàn thiện, bàn giao và đưa vào sử dụng giúp người dân an cư, yên tâm sản xuất, góp phần vào công tác xóa đói, giảm nghèo của địa phương. Vượt chỉ tiêu theo kế hoạch năm 2023 đặt ra 250% (chỉ tiêu 2023 là hỗ trợ 02 ngôi nhà), vượt tiến độ đề ra.
Đợt này, xã Nghĩa Tiến rà soát có 07 hộ có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở được hỗ trợ xây dựng mới và sửa chữa. Ngay từ khi được triển khai kế hoạch, các xóm đã tích cực vào cuộc, rà soát cụ thể, lựa chọn những gia đình thực sự khó khăn về nhà ở, đảm bảo khách quan, công bằng, phát huy hiệu quả và ý nghĩa nhân văn của chương trình.
Tại xóm Hòa Long, gia đình bà Lê Thị Thiết, kịp dọn vào ngôi nhà mới để đón tết Giáp Thìn. Trước đây, gia đình bà Thiết sống trong một ngôi nhà tạm và đã hư hỏng, dột nát. Với nguồn thu nhập ít ỏi từ việc trồng trọt, chăn nuôi nhỏ lẻ, manh mún, chỉ đủ ăn qua ngày, gia đình bà không đủ điều kiện để sửa chữa lại căn nhà.
Nhưng niềm vui về một nơi ăn, chốn ở yên ấm đã đến khi gia đình bà Thiết thuộc diện được hỗ trợ làm nhà. “Ước mơ về một căn nhà kiên cố, bấy lâu nay của gia đình tôi đã trở thành hiện thực. Cảm ơn Đảng, chính quyền địa phương và Công an Thị xã, Ngân hàng BIDV Phủ Quỳ rất nhiều”, bà Thiết chia sẻ.
Gia đình bà Thiết là 1 trong hơn những hộ nghèo trên địa bàn xã Nghĩa Tiến được hỗ trợ xây dựng nhà ở theo Chương trình xây dựng nhà ở cho người nghèo, người có khó khăn về nhà ở.
Lễ trao bàn giao Tiền, Nhà cho các đối tượng hộ nghèo, hộ khó khăn trên địa bàn xã
Cách đây gần 1 năm, căn nhà cũ nằm heo hút của gia đình chị Nguyễn Thị Hiên ở xóm Hưng Lập đã được hỗ trợ sửa chữa theo kế hoạch triển khai chương trình hỗ trợ về nhà ở cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn của Ban chỉ đạo 40. Đến nay, ngôi nhà đã được hoàn thành trong sự háo hức của các thành viên trong gia đình chị Hiên.
“Căn nhà cũ dựng cách đây đã lâu, giờ hư hỏng, dột nát, nhưng kinh tế gia đình em khó khăn nên không có tích lũy để sửa chữa. Nay được Đảng, Nhà nước hỗ trợ sửa chữa, ai cũng vui. Có nhà kiên cố sẽ là động lực để gia đình cố gắng phát triển kinh tế, nâng cao đời sống. Cảm ơn Đảng, Nhà nước, Công ty TNHH xây dựng An Khánh và bà con lối xóm”, chị Hiên chia sẻ.
Ngoài kinh phí được hộ trợ, người dân tham gia đóng góp thêm ngày công giúp cho gia đình hộ nghèo, có hoàn cảnh khó khăn tiết kiệm được kinh phí để xây dựng được ngôi nhà mới khang trang
Với sự vào cuộc, quyết tâm của cả hệ thống chính trị, sự nỗ lực của các lực lượng và người dân trong xã, sự chung tay của các doanh nghiệp, mạnh thường quân, nhà hảo tâm, đến nay Chương trình hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo đã đạt được những kết quả khả quan, tạo động lực tinh thần để tiếp thêm sức mạnh và nghị lực cho các hộ nghèo, hộ khó khăn vươn lên trong cuộc sống, giúp họ an cư lập nghiệp.
Trong thời gian tới, Đảng ủy lãnh đạo, chỉ đạo cả hệ thống chính trị địa phương phát huy kết quả đã đạt được, tiếp tục thực hiện Chương trình xây dựng nhà ở cho người nghèo, người có khó khăn về nhà ở nói riêng và công tác an sinh xã hội nói chung trên địa bàn xã ngày càng tốt hơn, để nhân dân luôn được ấm no, hạnh phúc.
Ban tuyên giáo xã.